Trước tình hình dịch sởi và thuỷ đậu
hiện nay, việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và đúng cách để giúp nâng cao hiệu quả
của việc tiêm phong cũng như khi bị bệnh là rất quan. Cần nâng cao sức đề kháng
cơ thể bằng ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các vitamin và khoáng chất.
1. Các nguyên tắc của chế độ ăn nâng cao miễn dịch trong giai đoạn mắc bệnh sởi và thủy đậu:
- Chế độ ăn đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm.
Nhóm cung cấp chất bột đường, chất đạm, chất béo, giàu vitamin – khoáng chất
thiết yếu.
- Ăn đa dạng thực phẩm : 15-20 loại
thực phẩm mỗi ngày.
- Thức ăn chế biến dạng lỏng, hay mềm,
theo sở thích của từng bệnh nhân.
- Nên bổ sung các dạng siro, hay dạng
cốm đa vitamin tổng hợp cho trẻ và khoáng chất cho trẻ em, hay viên đa vitamin
khoáng chất cho người lớn giúp cho nâng cao miễn dịch, mà trong thành phần các
sản phẩm dinh dưỡng này cần có các thành phần như vitamin A, E, C, kẽm, selen…,
trong đó quan trọng hơn cả là vitamin A, C và kẽm.
2. Vì sao phải chú trọng bổ sung vitamin A, C và kẽm cho trẻ trong dự phòng và điều trị bệnh sởi, thủy đậu?
Vitamin A, C và kẽm đều là những
vi chất quan trọng giúp nâng cao miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước bệnh
tật, tăng cường sức đề kháng và chống lại các bệnh nhiễm khuẩn như
sởi, thủy đậu, rubella…
Vitamin A:
Vitamin A là loại vitamin tan trong chất béo, có tác dụng bảo vệ mắt, chống
quáng gà và các bệnh khô mắt, đảm bảo sự phát triển bình thường của bộ xương,
răng, bảo vệ niêm mạc và da, đặc biệt là có tác dụng tăng cường sức đề kháng của
cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virút như sơi, thủy đậu…
Khi trẻ bị bệnh sởi hay thủy đậu, uống
bổ sung vitamin A được coi là điều trị hỗ trợ, với liều lượng như sau:
- Trẻ < 6 tháng: uống 50.000 đơn vị/
ngày x 2 ngày liên tiếp
- Trẻ 6 -12 tháng: uống 100.000 đơn vị/
ngày x 2 ngày liên tiếp
- Trẻ > 12 tháng và người lớn: uống
200.000 đơn vị/ ngày x 2 ngày liên tiếp
Trường hợp có biểu hiện thiếu vitamin
A: lặp lại liều trên sau 4-6 tuần.
(theo “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị
bệnh sởi” do Bộ Y tế ban hành tại quyết định số 1327/QĐ-BYT, ngày 18/4/2014)
Trẻ em uống Vitamin A |
Bên cạnh đó, nên sử dụng nguồn
thực phẩm giàu vitamin A trong các bữa ăn. Thức ăn có nguồn gốc động vật
có nhiều vitamin A hay retinol tốt nhất, hầu hết ở dạng retinil ester. Vì gan
là nơi dự trữ vitamin A, nên gan có thành phần retinol cao nhất. Chất béo từ thịt
và trứng cũng chứa một lượng vitamin A đáng kể.Nguồn tiền vitamin A
(Beta-carotene) có từ một số sản phẩm động vật như sữa, kem, bơ và trứng. Các thức ăn nguồn gốc
thực vật có nhiều tiền vitamin A như các loại củ quả có màu vàng/đỏ, các loại
rau màu xanh sẫm, dầu cọ và các loại dầu ăn khác. Theo các nghiên cứu gần đây,
khi vào cơ thể tiền vitamin A sẽ được chuyển thành vitamin A (theo tỷ lệ 12:1 đối
với hoa quả chín và 22-24: 1 đối với rau xanh). Chú ý chế độ ăn cần có đủ dầu
ăn/mỡ để giúp hấp thu và chuyển tiền vitamin A sang dạng vitamin A.
Kẽm: Kẽm có
vai trò quan trọng, cần cho phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống
miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau
lành. Thiếu kẽm sẽ làm tổn thương chức năng miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc
các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virút từ đó làm giảm tăng trưởng, phát triển của trẻ,
làm tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng và tử vong ở trẻ.
Nên bổ sung cho trẻ dạng siro kẽm,
hay dạng cốm có kẽm, (cho trẻ nhỏ), hay dạng viên cho trẻ lớn và người lớn.
Liều bổ sung kẽm: 10mg kẽm/ngày cho
trẻ < 6 tháng, và 20 mg/ngày x 14 ngày cho trẻ > 6 tháng. Người lớn có thể
dùng bổ sung 20-30mg/ngày trong thời gian mắc sở hay thủy đậu.
Lựa chọn thực phẩm có nhiều kẽm : Thức
ăn nhiều kẽm là tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng,
cá, đậu nành, các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng..), đậu
xanh nảy mầm cũng nhiều kẽm và dễ hấp thu. Với trẻ nhũ nhi, để có đủ kẽm, nên cố gắng
cho bú sữa mẹ vì kẽm trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn nhiều so với sữa bò
Vitamin C có
chức năng chống lại dị ứng, làm tăng chức năng miễn dịch.
Vitamin C có nhiều trong các loại quả
chín như: Cam, bưởi, chuối, xoài, dưa hấu… và các loại rau.
Khi trẻ bị bệnh nên cho trẻ uống nước
quả chín (từ 1-2 cốc/ngày) để cung cấp đủ lượng vitamin C, giúp nâng cao miễn
dịch.
PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm
Viện Dinh dưỡng Quốc gia
0 bình luận:
Đăng nhận xét